Cách phát triển năng khiếu cho bé hiệu quả mà cha mẹ nên biết

Tạp chí dạy con

Năng khiếu của trẻ được hình thành và phát triển từ rất sớm. Thậm chí từ lúc bé mới được sinh ra. Khoa học đã chứng minh năng khiếu của trẻ có quy luật giảm dần. Có nghĩa là càng lớn, năng khiếu của bé sẽ mai một dần nếu không được phát hiện, bồi dưỡng sớm và đúng cách. Vì vậy các cha mẹ nên biết cách phát triển năng khiếu cho bé hiệu quả dưới đây để mang đến cho bé những điều tốt nhất. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo nhé!

Xem thêm: Những điều cần chuẩn bị để làm bố

1. Phát hiện sớm năng khiếu của con

 • Thường vào khoảng 3 tuổi, trẻ đã bộc lộ năng khiếu cá nhân khá rõ rệt.

  Các bé tuổi lên 3 bắt đầu có ý thức về bản thân, ham thích học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể sử dụng các bảng kiểm tra IQ (chỉ số thông minh) dành cho trẻ trong độ tuổi này. Để xác định con có khả năng hoặc đặc biệt yêu thích một lĩnh vực nào đó hay không.

 • Có nhiều lĩnh vực mà con bạn có thể yêu thích:

  Như nghệ thuật (hội họa, âm nhạc, diễn xuất,..), ngôn ngữ (ngoại ngữ, văn học,…), thể thao (võ thuật,…), khoa học (toán học, các môn khoa học tự nhiên,…). Do đó cần xác định rõ con bạn muốn gì, thích gì trước khi định hướng cho bé. Hầu hết các trẻ nhỏ đều có khả năng đối với một vài lĩnh vực nhất định. Với những lĩnh vực bé có sự vượt trội hơn hẳn, bạn nên đầu tư thời gian và vun đắp đam mê cho con ngay từ nhỏ để đem lại những kết quả tốt sau này.

Phát hiện và phát triển năng khiếu cho con

Phát hiện và định hướng tài năng cho con từ nhỏ sẽ giúp bé có bước khởi đầu tốt

Xem thêm: Trẻ mọc răng sớm có dấu hiệu và triệu chứng gì?

2. Định hướng phát triển năng khiếu cho con

 • Mỗi bé có khả năng với từng lĩnh vực khác nhau.

  Do đó, để phát triển năng khiếu cho bé, đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến con trong một thời gian dài. Việc cho con theo học các lớp năng khiếu cũng nên được cân nhắc kỹ để tìm hiểu xem bé có đam mê với lĩnh vực đó hay chỉ là ham thích tạm thời. Khi đã xác định rõ ràng, bạn mới có phương pháp khơi dậy đam mê nơi con trẻ.

 • Bên cạnh đó, cần bố trí học năng khiếu và các kỹ năng khác cho phù hợp:

  Để đảm bảo con bạn sẽ phát triển bình thường, không lệch lạc so với các bạn cùng trang lứa. Không nên bắt ép con theo học một môn nào đó chỉ vì chạy theo “mốt”. Nên để trẻ phát triển tự nhiên và bình thường bởi vì chỉ có yêu thích và đam mê thực sự, bé mới có thể làm tốt nhất có thể. Bạn nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con theo đuổi lĩnh vực mà con có đam mê.

 • Một điều rất quan trọng là luôn dành những lời động viên đúng lúc và kịp thời:

  Để bé cảm nhận tình cảm cha mẹ dành cho mình. Bạn cũng không nên quá ảo tưởng và tỏ ra thất vọng khi bé không đạt được kết quả như kỳ vọng. Điều đó sẽ khiến bé cảm thấy áp lực, khó hòa nhập. Dù bé có tài năng thiên bẩm hay không, muốn đạt thành tích nào đó cũng cần thời gian để phát triển. Cùng bé kiên nhẫn chờ đợi những thành quả mà con đạt được nhé.

Xem thêm: Tăng cường đề kháng – yếu tố quan trọng đẩy lùi Corona

Muốn phát hiện sớm năng khiếu bẩm sinh của trẻ. Các bậc cha mẹ, nhất là cha mẹ trẻ, phải luôn luôn để ý, quan sát kỹ lưỡng từng cử chỉ hành động ngay từ khi trẻ mới lọt lòng. Để có sự phán đoán chính xác. Chúc bé yêu nhà bạn ngày càng phát triển tốt. Đừng quên đồng hành và ủng hộ ETgo.vn nhé!

08.2789.2678
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0949.363.595 SMS: 08.2789.2678