Trẻ mọc răng sớm có dấu hiệu và triệu chứng gì?

Tạp chí dạy con

Sau khi trải qua quá trình Chăm sóc bà bầu trong suốt thai kỳ. Thì giờ đây các ông bố, bà mẹ lại phải chú ý tới nhiều hơn về sự phát triển của bé. Trên đây chúng tôi chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm khi trẻ mọc răng sớm.

Dấu hiệu khi trẻ mọc răng sớm là gì?

Khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện, bạn có thể bị bất ngờ! Mỗi bé mọc răng sẽ có những dấu hiệu khác nhau: một số bé hầu như không có triệu chứng gì, trong khi các em bé khác sẽ đau răng trong nhiều tháng.

Một trong những sự kiện quan trọng của bé trong năm đầu tiên là sự xuất hiện của những chiếc răng, nhưng bé mọc răng có thể là một thời gian đáng sợ đối với cha mẹ. Thường thì bé có thể trở nên cáu kỉnh khi bắt đầu mọc răng. Một số bé có triệu chứng mọc răng rất rõ ràng, chẳng hạn như chảy nước dãi quá mức và cáu kỉnh khoảng 1 tuần trước khi mọc răng, trong khi những bé khác không có dấu hiệu gì cả.

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Hầu hết các em bé phát triển răng đầu tiên từ khoảng 6 tháng tuổi. Mặc dù có một sự khác biệt lớn trong thời gian mọc răng. Ví dụ, một số em bé phát triển răng sữa đầu tiên sớm nhất từ tháng thứ 2 hoặc thứ 3. Trong khi những bé khác không có cho đến sau khi sinh nhật đầu tiên của bé. Thời gian bé mọc răng tùy thuộc vào các yếu tố như khi cha mẹ bắt đầu mọc răng và bé có bị sinh thiếu tháng không.

Trẻ mọc răng sớm
Trẻ mọc răng

Các triệu chứng thông thường khi trẻ mọc răng

Làm thế nào để bạn biết em bé đang mọc răng? Hãy cùng mecuti.vn tìm hiểu về các triệu chứng để hiểu được lý do tại sao bé cảm thấy đau nhức, thức dậy trong đêm, hay bị ngứa cằm,… Dưới đây là các triệu chứng mọc răng phổ biến bạn cần biết:

1. Chảy nước dãi

Thật khó để tin rằng rất nhiều chất lỏng có thể đến từ miệng của trẻ, nhưng mọc răng kích thích việc chảy nước dãi, hiện tượng này kéo dài từ khoảng 10 tuần đến 3 hoặc 4 tháng tuổi. Nếu bạn thấy rằng chiếc áo của em bé thường bị ướt, bạn nên thay thường xuyên hoặc sử dụng yếm dãi, nhẹ nhàng lau cằm của bé để ngăn ngừa nứt nẻ.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ
Dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Phát ban

Nếu bé mọc răng và bị chảy dãi, điều này có thể gây ra cọ xát, nứt nẻ, mẩn đỏ và ngứa xung quanh miệng, cằm, thậm chí cả trên cổ. Bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da không mùi nhẹ nhàng khi cần thiết để bảo vệ làn da của bé

2. Ho, sốt, tiêu chảy

Trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ khi mọc răng. Ngoài ra, nước dãi quá nhiều có thể làm cho em bé cảm thấy khó chịu và kích thích ho. Một số bé còn xuất hiện triệu chứng tiêu chảy nhẹ. Không có gì đáng lo ngại nếu em bé của bạn không có những dấu hiệu khác của cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng.

3. Cắn

Áp lực từ răng chọc qua dưới nướu răng gây ra cho bé rất nhiều khó chịu. Và hiện tượng khó chịu có thể được thuyên giảm bằng cách cắn. Trẻ mọc răng sẽ nhai bất cứ thứ gì mà chúng tìm thấy.

Giảm sự thèm ăn

Khi bé bị đau, chúng thường không muốn ăn, đặc biệt là khi việc ăn khiến chúng cảm thấy đau hơn. Hãy cố gắng để cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

4. Hay thức đêm

Khi răng của bé bắt đầu xuất hiện, sự khó chịu có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm. Những triệu chứng mọc răng làm cho em bé bắt đầu thức dậy nhiều lần để cảm thấy thoải mái. Trong những giờ yên tĩnh của đêm, bé thường cảm thấy đau mọc răng hơn vì có phiền nhiễu ít hơn. Nếu bé bị đau, bạn có thể xoa dịu bằng cách vỗ về và hát những bài hát ru nhưng tránh cho trẻ ăn vào ban đêm

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ
Dấu hiệu mọc răng ở trẻ

5. Kéo tai, xoa cằm và má

Khi mọc răng bé có thể kéo mạnh tai hoặc chà vào má hoặc cằm. Bằng cách kéo và cọ xát xung quanh quai hàm. Trẻ tạo ra áp lực giúp giảm bớt đau và nhói bởi vì nướu, tai và má có chung đường dây thần kinh

Các loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng là khác nhau ở mỗi bé. Một số bé khi mọc răng cảm thấy khó chịu và đau đớn trong thời gian dài. Trong khi những bé khác có thể không gặp bất cứ triệu chứng nào.

Trên đây là các dấu hiệu của trẻ khi mọc răng, các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng quá. Vì mỗi bé có dấu hiệu và thời điểm mọc răng khác nhau. Chúc các bạn có thông tin hữu ích cho mình!

08.2789.2678
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0949.363.595 SMS: 08.2789.2678